linepollball.com
Menu

รอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมของอาหาร

ในยุคของการทำฟาร์มแบบอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อน แรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่แท้จริงของระบบ อาหาร ทั่วโลกของเรามักจะคลุมเครือและยากที่จะประเมิน โฆษณา Ben Halpern นักนิเวศวิทยาทางทะเลแห่ง UC Santa Barbara กล่าวว่า "ทุกคนกินอาหาร และผู้คนจำนวนมากขึ้นให้ความสนใจกับผลที่ตามมาของโลกจากสิ่งที่พวกเขากิน" การค้นหาผลกระทบต่อโลกนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นงานที่ใหญ่โตด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่าทั่วโลกมีอาหารหลากหลายชนิดที่ผลิตขึ้นด้วยวิธีต่างๆ มากมาย โดยมีแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันมากมาย ด้วยการจัดอันดับอาหารตามปัจจัยต่างๆ เช่น การปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือมลพิษทางน้ำ นักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการที่เป็นประโยชน์ในการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารเป็นปอนด์หรือกิโลกรัม แม้ว่าการประเมินเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการชี้นำทางเลือกของผู้บริโภค Halpern อธิบายว่าการตรวจสอบรอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมที่ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับผลกระทบจากแรงกดดันต่างๆ จากการผลิตอาหารและความรุนแรงของแรงกดดันนั้น จำเป็นสำหรับการตัดสินใจที่ต้องทำ ในโลกที่มีประชากรล้นหลาม "ทางเลือกของแต่ละคนจากแปดพันล้านคนรวมกัน" เขากล่าว "และเราจำเป็นต้องรู้ผลกระทบโดยรวมของ การผลิตอาหาร ทั้งหมดไม่ใช่แค่ต่อปอนด์ โดยเฉพาะเมื่อกำหนดนโยบายด้านอาหาร" เพื่อเติมเต็มความต้องการนั้น Halpern และเพื่อนร่วมงานที่ศูนย์การวิเคราะห์และการสังเคราะห์เชิงนิเวศแห่งชาติของ UC Santa Barbara (NCEAS) ได้ทำแผนที่เป็นครั้งแรกเกี่ยวกับรอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมของการผลิตอาหารทั้งหมด ทั้งในมหาสมุทรและบนบก งานวิจัยของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Sustainability แรงกดดันที่ไม่สมดุลและการเชื่อมต่อที่ซ่อนอยู่ "คุณรู้หรือไม่ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมจากการผลิตอาหารมาจากเพียง 5 ประเทศ" ฮาลเพิร์นกล่าว สำหรับ Halpern ผู้อำนวยการบริหารของ NCEAS และศาสตราจารย์ที่ Bren School of Environmental Science & Management ของ UCSB การทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของการผลิตอาหารพร้อมกับบริบทในท้องถิ่นของผลกระทบเหล่านี้เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน นักวิจัยใช้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การใช้น้ำจืด การรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัย และมลพิษทางสารอาหาร (เช่น การไหลบ่าของปุ๋ย) ที่เกิดจาก 99% ของการผลิตอาหารสัตว์น้ำและบนบกที่รายงานทั้งหมดในปี 2560 และทำแผนที่ผลกระทบเหล่านั้นด้วยความละเอียดสูง นักวิจัยได้ สามารถสร้างภาพที่เหมาะสมยิ่งขึ้นของแรงกดดัน - ปัจจัยนำเข้า กระบวนการ และผลผลิต - ของการผลิตอาหารทั่วโลก

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 21 ก.พ. 2566 19:20:54 น. อ่าน 74 ตอบ 0

facebook