linepollball.com
Menu

Bo Bun (โบบุน) อาหารเวียดนาม

ส่วนผสม



ส่วนที่ 1 สูตรหมักเนื้อวัว/เนื้อไก่


ไก่หรือเนื้อ 150 กรัม

ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ

น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ

กระเทียมสับ 2 กลีบ

หัวหอมใหญ่หั่น 1 หัว

น้ำมันงา/น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต้ะ

ส่วนที่ 2 องค์ประกอบในจาน


ขนมจีน

ผักกาดหอม/ผัดสลัดซอย

เเครอทซอย

เเตงกวาซอย

ถั่วงอก

ผักชีโรยหน้า

ผักสาระเเนโรยหน้า

ถั่วลิสงบดโรยหน้า

ส่วนที่ 3 น้ำซอสราด (ปรับได้ตามความชอบ)

น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ

น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ

มะนาว 2 ซีก

น้ำอุ่น 10 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1
เเล่ไก่ หรือเนื้อเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ

ขั้นตอนที่ 2
ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม กระเทียมสับ หัวหอม น้ำมันนิดหน่อย คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ในตู้เย็น

ขั้นตอนที่ 3
ทำน้ำซอสโดยใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่า คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวตามความชอบ

ขั้นตอนที่ 4
นำไก่ หรือเนื้อที่หมักไว้มาผัดให้หอม

ขั้นตอนที่ 5
เตรียมผักกาดซอย เเครอทซอย เเตงกวาซอย ถั่วงอก ขนมจีน และไก่หรือเนื้อที่ผัดจนหอมลงจาน

ขั้นตอนที่ 6
โรยถั่วลิสง ผักชี ใบสะระเเหน่ ราดน้ำซอสตามความชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก MIAMI69

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 20 ม.ค. 2567 09:02:51 น. อ่าน 23 ตอบ 0

facebook